รองเท้าสเก็ต

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
เข้าชม: 10079|ตอบกลับ: 1

ABEC คืออะไร? [คัดลอกลิงค์นี้เพื่อนำไปแบ่งปัน]

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2012-1-2 11:13:02 |แสดงทั้งหมด

3_suregrip_abec7_gold_shield_1.jpg


ABEC มาจากคำว่า Annular Bearing Engineer Council

ABEC ที่เราคุ้นเคยกัน คือตัวบอกสถานะลูกปืนล้อของรองเท้าสเก็ต ว่ามีความเร็ว ลื่นไหลเท่าไหร่ ส่วนใหญ่แล้วก็มี ABEC-1, ABEC-3, ABEC-5 , ABEC-7 และ ABEC-9 มากกว่านี้ก็มีนะ ^^

Rate ของลูกปืนพวกนี้เป็นตัวชี้ว่ามีคุณสมบัติในระดับไหน โดยตัวเลขยิ่งสูงก็คือวิ่งได้เร็ว และ smooth ดีทีเดียวค่ะ


Actual Changes In Run-out Between Different ABEC Grades

There are a number of factors covered by the ABEC grades. One is the eccentricity (roundness) of the track in the inner ring. The figures given below is the maximum eccentricity allowable.
ABEC 1: 0.0075mm (0.000295")
ABEC 3: 0.0050mm (0.000197")
ABEC 5: 0.0035mm (0.000138")
ABEC 7: 0.0025mm (0.000098")
ABEC 9: 0.0012mm (0.000047")

ฉะนั้นแล้ว เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนไหน ที่อาจจะมือใหม่ในเรื่องสเก็ต ได้ยินคำนี้แล้วก็คงจะพอเข้าใจ ถ้าหากมีใครพูดถึง ABEC นะจ๊า

ABEC = Annular Bearing Engineers' Committee

เป็นชื่อของคณะกรรมการวิศวกรรมการผลิตลูกปืน ของสมาคมผูผลิตลูกปืน (AFBMA) ครับ ซึ่งคณะกรรมการนี้เป็นผู้กำหนดมาตรฐานการวัดความเที่ยงตรงในการผลิตลูกปืน ที่เราเรียก ABEC เกรด

ลูกปืนที่เราใช้ในการสเก็ตคือขนาด 608ZZ 2ฝา ซึ่งมีทั้งแบบที่เป็น ABEC เกรด หรือ ไม่เป็น ABEC แล้วแต่ผู้ผลิตจะเห็นจำเป็นที่จะนำเข้าทดสอบ

ลูกปืนก็จะได้รับมาตรฐานตั้งแต่ ABEC 1 3 5 7 9 ยิ่งเบอร์สูงก็หมายถึงความเที่ยงตรงสูง วัดค่าเป็น Micron วัดจากแกนกลาง ขอบ และการส่ายของแกนกลาง

ABEC ไม่ใช่ค่าความเร็วของลูกปืนครับ แต่ถ้าพูดง่ายก็คือความนิ่ม วิ่งแล้วเรียบมีการสั่นหรือเสียงน้อย ถ้าจะลองง่ายๆก็คือเอามือจับทรัคแล้วลองหมุนล้อดูครับ ลูกปืน ABEC 1 จะสะเทือนมากกว่า ABEC 5 แต่เป็นไปได้มาก ว่า ABEC 1 มีความห่างของแกนมากกว่าจึงทำให้ฝุ่นและเศษฝงเข้าไปขัดการหมุนทำให้เมื่อใช้ไปจะฝืดเร็ว แต่ในลูกปืน ABEC สูงๆ เช่น 7 หรือ9 ก็ต้องดูแลรักษามากเพราะแทบไม่มีระยะห่างของแกนทำให้ฝงเล็กๆก็ทำให้แน่นและฝืดได้เหมือนกัน

ส่วนความเร็วขึ้นอยู่กับสารหล่อลื่น ที่นิยมก็มี แบบจารบีกับน้ำมัน หรือล้ำมากๆก็ พวก teflon speed gel ก็มีข้อดีเสียต่างกันคือ จารบีจะหนืดกว่าแต่กันไม่ให้ฝงเข้าไปในลูกปืนได้ ในขณะที่น้ำมันลื่นกว่าแน่นอนแต่เหมาะสำหรับคนขยันล้างลูกปืนเพราะฝุ่นจะจับเพียบ ทิ้งไว้ก้จะพาแกนสึก ABEC 7 ที่เคยคุยไว้ก็จะหลวมเป็น ABEC 1 ทันตาเห็น

ถ้าจะให้แนะนำสำหรับผู้ชอบเล่นเลยไม่เรื่องมากก็ ABEC3 จารบี หนืดหน่อยแต่ทนจริง แต่ผู้ชื่นชอบความเร็วแล้วทุนหนาก็ ABEC 5 Oil เลย ไม่ต้องหา ABEC 7 9 กันหรอกเพราะถ้าจะเห็นความแตกต่างกันชัดๆ ABEC เขาบอกให้วิ่งกันที่ความเร็ว 32,000รอบ/นาที หรือราวๆ 330 ไมล์ต่อ ช.ม. ครับ แต่เรื่องของความรู้สึกว่าซื้อของแพงแล้วลื่นไหลเนียนตา อันนี้ก็คงไม่ขัดละครับ...

จาก web: thaiinline

หมายเลข ABEC 1 3 5 7 คือเกรดของลูกปืนที่ผ่านการทดสอบจากสถาบัน ABEC เหมือนกับ ไอ้สติกเกอร์ที่ติดตามแอร์กินไฟเบอร์ 5 ไรแบบนี้อะครับ

ส่วนเบอร์ต่ำหรือสูงไม่ได้เกี่ยวกับความเร็วโดยตรงหรอกนะครับ แต่เป็นการจัดอันดับค่าความเที่ยงตรงในการผลิตลูกปืนนั้นๆ หรือที่เรียกว่า Torarance หรือที่เราชอบเรียกว่าค่า +/-

เช่น ลูกปืนเบอร์ 1 ก็มีค่า torarance +/- มากกว่าเบอร์ 3 ตามลำดับไป ทีนี้ ความเที่ยงตรงหรือไอ้ torarance นี่ มันมีผลยังไง ก็คือ ถ้า torarance +/- น้อยๆ การสม่ำเสมอของพื้นผิว ที่ลูกปืนกลมๆวิ่งในตลับมันก็ดีมาก เขาก็สามารถทำระยะระหว่างลูกกลมๆ กับรางของตลับได้ชิดมาก คือไม่ต้องเผื่อ gap มาก ลูกปืนจึงมีความเรียบสูงและมีการสั่นน้อยเวลาวิ่ง ก็ส่งผลทางอ้อมคือมีแรงเสียดทานน้อยเพราะไม่ต้องเสียแรงในการสั่น

ตรงข้าม ลูกปืนเบอร์ต่ำๆ เช่น ABEC1 ก็มี toratance +/- สูง การผลิตก็ต้องเผื่อระยะ Gap ระหว่างลูกปืนกับรางตลับไว้มากหน่อย งั้นมันจะติด การมี Gap มากก้ทำให้ลูกปืน สั่นเวลาวิ่ง และมีผลทำให้ เกิดแรงเสียดทานมากกว่า

ลองดูง่ายๆ เอามือจับเฟรมไว้เบาๆ แล้วลองหมุนล้อดู ล้อที่ใช้ลูกปืน ABEC สูงๆ เราจะแทบไม่รู้สุกว่ามีแรงสั่น ตรงข้ามกับพวก ABEC ต่ำๆ จะรู้สึกสั่นชัดเจน (อันนี้พูดเฉพาะลูกปืนใหม่ๆด้วยกันนะครับ ไอ้พวกลุยทรายแล้วขี้เกียจเช็ด คงวัดกันไม่ได้แล้ว)

ที่นี้ทำไมผมถึงบอกว่า ABEC มันไม่เกี่ยวกับความเร็วโดยตรง ก็ เพราะ มันมีอีกข้อที่เป็นตัวแปร คือ สารหล่อลื่น โดยทั่วไป จะแบ่ง ลูกปืนตามประเภทสารหล่อลื่นได้สองชนิด คือ แบบ น้ำมัน (oil) กับ จารบี (Grease) ข้อดีของ oil คือมีความหนืดน้อยกว่า ทำให้หมุนได้นานไม่กินแรงมาก แต่จารบีดีตรงวิ่งเงียบกว่า และฝุ่น/น้ำ ไม่เข้าไปทำลายในตลับ โดยทั่วไป ABEC 1 oil จึงวิ่งได้เร็วกว่า ABEC1 Greese

ทีนี่พูดมานานชักทำให้งง เอาเป็นว่ามันดีตามการใช้งานนะครับ ไม่ใช่ว่า ABEC 7 ต้องดีสุดเสมอไป

ถ้าคุณเป็นพวกขี้เกียจล้างลูกปืนบ่อยๆ และชอบวิ่งตลุยฝุ่นน้ำ เช่นเด็กๆ ก็ใช้ แบบ จารบี และ ABEC ต่ำๆ เพราะ ABEC ต่ำนี่ Gap มันมากกว่า เวลาฝุ่นทรายเข้าไป มันก็ ไม่เสียดสีมาก (เพราะมี Gap มากกว่า)

ถ้าคุณเป็นพวกขี้เห่อ ล้าง เช้ากลางวันเย็น 3 เวลาหลังอาหาร ก็ใช้แบบ น้ำมัน และ ABEC สูงๆไปเลย เพราะ Gap มันน้อยมาก ถ้าทรายฝุ่นเข้าไปติกอยู่มันก็ จะเสียดสีมาก ลูกปืนก็ พังเร็ว จาก ABEC 7 ราคาแพงก็กลายเป็น ABEC 0 สั่นเป็นเจ้าเข้าในทันใด

ความจริงยังไม่ลูกปืนแบบอื่นอีกมาก ที่ใช้ตามวัตถุประสงค์ เช่น Rust Proof กันสนิม, water proof กันน้ำฝาเป็นยาง, Titanium วู้ขาแร๊ปชอบเอ้ยไม่ช่าย หมายถึงวัสดุทำด้วย Titanium ทนมาก, Ceramic เป้นกระเบื้องเคลือบ ไฮโซ เอ้ยลื่นเนียน, และแบบ Swiss Grade ที่เขาว่ามาตรฐานสูงกว่า ABEC ยังไง ก็ ลองใช้กันตามความเหมาะสมและทุนทรัพย์ละกันคร้าบ

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 2013-11-30 16:04:14 |แสดงทั้งหมด
:D
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

Archiver|ชมรมสเก็ตฟรอสวีลส์

GMT+7, 2017-3-28 07:19 , Processed in 0.084952 second(s), 13 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai.com

TOP